Stainless Steel คืออะไร

Stainless Steel คือ ferrous alloy ที่มีส่วนผสมของ Chromium อยู่อย่างน้อย 10.5 % มีความทนทานต่อการกัดกร่อนและ oxidation มากกว่า เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1912 โดย Harry Brearley ที่ห้องทดลอง Brown-fifth เมือง Sheffield ประเทศอังกฤษ

Chromium ที่อยู่ในเนื้อ stainless จะทำปฏิกิริยากับอากาศได้เป็น Cr2O3 ซึ่งจะเป็นชั้นบางๆเคลือบที่ผิวจึงยังมีความเงางามของโลหะอยู่ ชั้นนี้จะป้องกันเนื้อโลหะจากน้ำและอากาศ

เมื่อชั้นดังกล่าวถูกขัดหรือข่วนออกไป มันจะถูกสร้างขึ้นมาทดแทนอย่างรวดเร็ว แต่ถ้านำ stainless steel สองชิ้น เช่น nuts และ bolts มาขันเข้าหากัน ชั้นที่เคลือบอยู่นี้จะถูกขูดออก ทำให้น็อตนั้นเชื่อมหากันได้ เรียกว่า Galling effect

Stainless steel มีหลายชนิด ตามสารที่ผสมเพิ่มเข้าไป เช่น

Nickel ทำให้ Iron เสถียร กลายเป็น non-magnetic

Carbon ทำให้มีความแข็งมากขึ้น

Manganese เหมือนกับนิคเกิ้ล แต่ราคาถูกกว่า

Stainless steel จำแนกออกตามลักษณะ crystalline structure ดังนี้
1.Austenitic stainless steel

-ประกอบด้วย Carbon ไม่เกิน 0.15% และ Chromium ไม่น้อยกว่า 16%
-ต้องมีส่วนประกอบของ Nickel และ/หรือ Manganese
-stainless ที่ผลิตกันจะเป็นแบบนี้มากถึง 70%
-Typical composition คือ 18%Chromium+8%Nickel เรียกกันว่า 18/8 stainless

2.Ferritic stainless steel
-ทนต่อการกัดกร่อนสูงกว่าแบบอื่น แต่มีความทนทานต่อการใช้งานน้อยกว่าและไม่สามารถทำ heat- treatment เพิ่มความแข็งได้
-ประกอบด้วย Chromium 10.5-27% และ Nickel ปริมาณน้อยมากๆ
-มีส่วนผสมของ Aluminum, Titanium, Molybdenum
-ตัวอย่างเช่น 18Cr-2Mo, 26Cr-1Mo, 29Cr-4Mo-2Ni

3.Martensitic stainless steel
-ทนต่อการกัดกร่อนต่ำที่สุด แต่มีความแข็งแรงสูงมาก ทำขึ้นรูปได้ง่ายกว่า และเพิ่มความแข็งด้วยวิธี heat-treatment ได้
-ประกอบด้วย Chromium 11.5-18%

[บทคัดลอก]

You may also like...